Mách cách làm đầy sẹo lõm an toàn, hiệu quả hiện rõ tức thì

09:30:29 30/08/2023

1. Tìm hiểu về sẹo lõm và các loại sẹo lõm thường gặp

Sẹo lõm là những vết lõm sâu xuống bên dưới bề mặt da, có kích thước từ nhỏ đến lớn và không có khả năng tự làm đầy. Sẹo lõm hình thành do các sợi collagen và elastin tại vùng da đó đã bị đứt gãy và không thể phục hồi lại sau tổn thương. Do đó, da mới hình thành sẽ không thể tự làm phẳng lại bề mặt da như cơ chế làm lành vết thương bình thường.

https://lh4.googleusercontent.com/qFB1f1hKnDnb8ffMp-juN7ZYifgtDrv5qgDBMEGwUtSFiU2a65y0IsKy3htso3YTuI93I_0HvAnrqWRI9pqeLdNv08P6TZUc_GdJ4pMeTAMIGV72eE0LAjz7kGqYQ9g1PKFB5yk9mBtLaRF3Mv1_BQ

Các loại sẹo lõm thường gặp:

 • Sẹo lõm nhọn (atrophic scars)

Sẹo lõm nhọn thường chiếm 60% - 70% các trường hợp bị sẹo lõm. Các vết sẹo nhọn có đường kính miệng hẹp, nhỏ hơn 2mm, chân sâu hình chữ V như có vật đâm nhọn đâm vào da. Sẹo lõm nhọn có thể xâm lấn đến phần mô hạ bì. Sẹo lõm nhọn hình thành sau khi da bị tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng lại thường bị nhầm với lỗ chân lông to. Đây là loại sẹo khó làm đầy nhất vì chân sẹo kéo dài sâu dưới da.

 • Sẹo lõm vuông (boxcar scar)

Sẹo lõm vuông chiếm 20% - 30% trường hợp sẹo lõm. Các vết sẹo có dạng đầu tròn, hình bầu dục hoặc hình chữ U, đường kính miệng sẹo rộng từ 1.5 - 4mm, thành sẹo sắc nét. Sẹo lõm vuông dễ nhìn thấy nhất vì kích thước sẹo to. Loại sẹo lõm này thường hình thành sau khi bề mặt da bị tổn thương sâu và rộng, khó làm đầy sẹo lõm vuông hơn các loại sẹo lõm khác.

 • Sẹo lõm lượn sóng (rolling scars)

Sẹo lõm lượn sóng chỉ chiếm 15% - 25% các trường hợp bị sẹo lõm. Loại sẹo này có miệng sẹo lớn, hố sẹo nông và dốc, không rõ thành. Sẹo lõm lượn sóng hình thành do các dải xơ nằm giữa da và mô dưới da kéo lớp biểu bì xuống, ép sâu vào da, gây nên bề mặt da uốn lượn như sóng. So với các loại sẹo lõm khác, sẹo lượn sóng thường tạo thành một dải khiến bề mặt da bị nhấp nhô, da nhanh lão hóa và mất thẩm mỹ.

https://lh6.googleusercontent.com/NY5poSkvJqfiQVpLuQc490aeSOg4GBw7JuF7MCSdCndyCSq3i9qDGF6rzr3VrLMPIcHLJligpgFw5ZxKix_8X8YlR1TivmfR6pEn6UF0OakD6mgUenaFDrcVVmu-rF90is6ShBpunc0Lq6gyj1Q5jA

2. Các tác nhân chính hình thành sẹo lõm

Sẹo lõm là loại sẹo dễ mắc phải nhất khi làn da bị tổn thương, chiếm 80%90% các trường hp so vi các loi so khác. Các tác nhân chính làm hình thành so lõm trên da có th k đến là mn, thy đậu, vết thương do tai nn, bng, phu thut.

https://lh3.googleusercontent.com/P8Nuh-pFfsuXs9goKbHKqYurOnVzOXSD__4gnMwc1dSzPrscvfMCllS0cvWdxUuNYnG149TSuir6-L0LM2t9zVlmg1Y9w1T2XguZZSSFZrFaMJvv17-XSD-nt4YXUCuexv2pL-mipZ0cILTcQ7Fkyg

Ngoài ra, sẹo lõm cũng có thể hình thành sau khi quá trình đốt tẩy nốt ruồi, mụn thịt, để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khiến sẹo lõm ngày càng trầm trọng hơn.

https://lh4.googleusercontent.com/rXK9ayeu1MhjLquNzRNu6DqcXEtdT2BBFquKaYkl0nOIHYaP9REm1CpFTYsM61VtBrSoRsN4qQpYpTgqYINxVjw7eUS4hBx2MzB-eqqpfX3v75t8KtO-1pPEnwqdoV495EbNCZP-cThVmH3bcWG-aQ

3. Các phương pháp làm đầy sẹo lõm thủ công tại nhà

3.1. Sử dụng mỹ phẩm làm đầy sẹo

Những loại mỹ phẩm như kem dưỡng chứa các thành phần lành tính nhanh làm lành sẹo như Vitamin C, Vitamin A có thể giúp da sáng lên, thu nhỏ lỗ chân lông và khiến sẹo nhỏ đi.

3.2. Thuốc đặc trị sẹo lõm

Thuốc đặc trị sẹo lõm hiện nay có dạng kem hoặc gel giúp làm đầy sẹo lõm và giúp sẹo nhanh lành. Tuy nhiên, một số hoạt chất trong thuốc trị sẹo lõm có thể gây kích ứng da. Vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn loại thuốc trị sẹo phù hợp dành cho mình.

https://lh6.googleusercontent.com/GlWnQ7J4Ffcat7635VVAXrB3V70XYeMOqKTt0QTjHCWGQxyWG6-BMYl_sQ4OcXqToGIJZXfpWaxiHvM0b5PPaCBr8IuYtS1159cmvKOQ5lNitn6huVeXc-6iIIeXAirBxaZmzZwkujALc88b4x-_5w

3.3. Tinh chất chiết xuất tự nhiên

Một trong những phương pháp làm đầy sẹo lõm phổ biến và đơn giản được nhiều người thử nghiệm đó là sử dụng các loại mặt nạ trị sẹo từ tự nhiên. Từ những nguyên liệu dễ kiếm như nghệ tươi, chanh rau má, nha đam, bột trà xanh,... có thể giúp làn da sáng màu và xóa mờ sẹo an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với những trường hợp sẹo nhỏ, sẹo mới hình thành và cần kiên trì thực hiện đều đặn trong thời gian dài thì mới có hiệu quả.

https://lh5.googleusercontent.com/utM6VhWCOmiMbf3MdtFa16qA8BgG7d29zVMQL5gPzKIjqvv22935KW1YsPQ4jVZ1OsPg5kLLnMb6cZFVBKB3UjkM1oP-mGO0fJ0NApHZOciz6g_kRx_eUO_5ePXmGtRGNy5USRMh-AZafs2flt8GFQ

4. Công nghệ đặc trị làm đầy sẹo lõm tại phòng khám thẩm mỹ uy tín nhất Việt Nam

4.1. Công nghệ làm đầy sẹo lõm PRF - Fibrin giàu tiểu cầu tại phòng khám ROHTO AOHAL CLINIC

PRF là viết tắt của Platelet-Rich Fibrin, tức là các Fibrin giàu tiểu cầu. Đây là một trong những công nghệ làm đầy sẹo lõm cho hiệu quả cao nhất hiện nay. Tiểu cầu là một thành phần chính của máu người và có vai trò quan trọng trong việc bao bọc vết thương, cầm máu. Trong làm đẹp, tiểu cầu được dùng để ly giải thành các yếu tố tăng trưởng để làm đầy các vết sẹo lõm.

Tiền thân của công nghệ PRF chính là PRP (platelet rich plasma) huyết tương giàu tiu cu được s dng t nhng năm 1990. Nh kh năng tăng hiu qu làm lành vết thương thông qua việc kích hoạt các yếu tố tăng trưởng trong PRP mà công nghệ này đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như răng hàm mặt, cơ xương khớp và đặc biệt là trẻ hóa da.

https://lh6.googleusercontent.com/rJTloHt6nu8D-vJ08c0K8B-NfEvDhSvTiY2jfbP3dvottsDdzYt6W3GNNiAaigExVnGQ6xibnL7tNzK2rO1yDPimFVxtUqYOP5BM2G05J62pi0lqqwzYSrfN-qs30VcqMJTEJGiDAKjuLl8HHzI4WQ

Tuy nhiên, PRP có một hạn chế là phải thêm vào chất chống đông máu để sử dụng được. Do đó có thể gây các kích ứng phụ khi đưa vào cơ thể. Mặt khác, có đến 95% yếu tố tăng trưởng bị phóng thích ngay sau khi hoạt hoá mà chưa kịp tạo tác dụng.

Công nghệ PRF được phát triển vào năm 2000 đã khắc phục được những hạn chế của công nghệ tiền thân trước đó. Bằng cách sử dụng một mạng lưới 3D fibrin khi quay ly tâm, tế bào tiểu cầu sẽ mắc lại trong mạng lưới fibrin tạo thành dàn khung cho quá trình làm lành thương và nguồn cung yếu tố tăng trưởng lâu dài.

4.2. Ưu điểm vượt trội của công nghệ PRF trong làm đẹp tự thân

Như đã phân tích, cả công nghệ PRP và PRF đều là phương pháp làm đẹp tự thân hiệu quả. Tuy vậy, PRP vẫn có nhược điểm do phải sử dụng chất chống đông, nên cần phải có thêm chất hoạt hóa, dẫn đến nguy cơ về dị ứng và cảm giác khó chịu khi đưa vào cơ thể. PRF kế thừa toàn bộ và có cải thiện vượt trội hơn so với thế hệ tiền nhiệm PRP như:

 • Không cần thêm chất chống đông hay chất hoạt hoá nên giảm nguy cơ dị ứng, cảm giác dễ chịu hơn khi tiêm trở lại cơ thể.
 • Thời gian phóng thích các yếu tố tăng trưởng của PRF cho kết quả lên đến 14 ngày.
 • Lượng yếu tố tăng trưởng cao hơn so với PRP, kích thích biệt hoá collagen tuýp I làm săn chắc da.

https://lh4.googleusercontent.com/8lNEQOigqi9-OdO2opXXrkgu9uyjxZwOIbRCgToVTrDEJ0tQYhSRTV7lVaW3w_xh0JrVQRMIJKixlBvfvNS5TxzDzePbyWYvCVCOGcBw1QvrVLJXK-OKL0kWp97A-OyTd3CkELmJ_ZCWnmxnloWD_w

Tiểu cầu được giữ lại trong khung lưới fibrin được hoạt hoá sẽ giải phóng các yếu tố tăng trưởng như PDGF, TGF b, VEGF, EGF FGF, IGF… và các nhân tố khác đem lại công dụng làm đẹp tuyệt vời như:

 • Đẩy nhanh quá trình tổng hợp collagen của cơ thể tăng cường cho da.
 • Tăng sinh các sợi nguyên bào và mao mạch phục hồi da yếu và tổn thương.
 • Kích thích sản sinh tế bào mới, phục hồi các vùng bị tổn thương, lấp đầy sẹo lõm trên mặt tức thì, tái sinh làn da mới mịn màng và khoẻ mạnh hơn.

4.3. Những điểm vượt trội của liệu trình làm đầy sẹo lõm PRF tại ROHTO AOHAL CLINIC và các lưu ý

 • Công nghệ chiết tách PRF đậm đặc và hiệu quả cao hơn.
 • Chỉ lấy một lượng máu rất ít, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Thời gian chiết tách chỉ 5 phút cực kì nhanh chóng.
 • Bảo đảm an toàn vệ sinh trong quá trình chiết tách.
 • PRF được tiêm trực tiếp vào da nên cho tác dụng cao hơn lăn kim hay thoa bên ngoài da.
 • Bác sĩ chuyên môn đích thân phụ trách thực hiện toàn bộ quy trình, tuyệt đối không để xảy ra biến chứng hay thiếu an toàn trong điều trị.

https://lh3.googleusercontent.com/ZJWgIUDLYQzctJhYFJmExrIDMhPcL0NE3DwOBURTNDOD8VhuayUxzGfAfNOB9KPa6KBPHWc-Gyinv_haekXfp2q_rzYczzIKwTM7BpQYcO32Tdy4zNqFxkImC2BimG9rBJEJ1foVBuc5rIPTCAUpDg

Liệu trình trị sẹo lõm tại ROHTO AOHAL CLINIC bằng phương pháp tiêm PRF vào da sẽ được kết hợp thêm dịch vụ điều trị bổ sung, đem lại cho khách hàng hiệu quả làm đầy sẹo lõm hoàn hảo nhất. Tùy vào nhu cầu của khách hàng, bác sĩ ROHTO AOHAL CLINIC sẽ lựa chọn dịch vụ kết hợp phù hợp. Chi phí cho dịch vụ kết hợp đã nằm trong chi phí trọn gói cho dịch vụ tiêm PRF. Các dịch vụ có thể kết hợp với PRF là:

 • Tiêm PRF + Ánh sáng BBL/Laser Q-Switched: Trị nám, tàn nhang, da không đều màu, trẻ hoá da.
 • Tiêm PRF + Laser Fractional/Lăn kim + Bóc tách sẹo (nếu cần): Trị sẹo lõm, se khít lỗ chân lông, cải thiện bề mặt da.

Quy trình thực hiện trị sẹo lõm bằng PRF như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch mặt để chuẩn bị trị liệu.
 • Bước 2: Soi da bằng máy Visia (Hoa Kỳ) để phân tích chính xác tình trạng da.
 • Bước 3: Khám và nghe tư vấn trực tiếp từ bác sĩ. Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định và phác đồ điều trị phù hợp với từng người.
 • Bước 4: Thoa kem ủ tê lên da.
 • Bước 5: Chích lượng máu nhỏ và tiến hành chiết tách PRF.
 • Bước 6: Bác sĩ tiêm PRF trở lại vào vùng da bị sẹo.
 • Bước 7: Điều trị kết hợp với BBL/Laser Q-Switched/Laser Fractional/Lăn kim tùy theo tình trạng da.
 • Bước 8: Phủ PRF đặc lên da, chườm lạnh cho da hoàn thành liệu trình.
 • Bước 9: Chăm sóc da tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Bước 10: Tái khám theo lịch hẹn.

https://lh4.googleusercontent.com/40iVcK793o71yUUSyLBfFfc2OyCYO-K5hvOxWKoFLrq03P4LziS6rrf45U0jiC5zdu5rWufcKjBrFoS_fPoUtbaiXPmoee55oa4vdosN-AlH6KdAm51ILg3fyWRdV_6new5yXTCt3EZnOotNMpqyfw

Các bác sĩ thường chỉ định điều trị PRF theo 3 - 6 lần để đạt hiệu quả cao nhất. Thời gian giãn cách giữa 2 lần điều trị là khoảng 1 tháng.

Lưu ý sau khi điều trị sẹo lõm bằng PRF:

 • Vùng da tiêm PRF có thể bị sưng đỏ hoặc bầm xanh nhẹ và sẽ biến mất sau vài ngày đến 1 tuần.
 • Nếu khách hàng có cơ địa sẹo lồi hoặc dễ bị thâm thì nên tránh ăn rau muống, thịt bò, hải sản sau 1 - 2 tuần điều trị.
 • Không chạm vào vết tiêm sau 2 - 3 giờ đầu tiên để tránh vi khuẩn xâm nhập.
 • Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để tăng hiệu quả điều trị.
 • Hạn chế massage vùng da tiêm trong 1 tuần sau khi điều trị.
 • Nếu điều trị kết hợp với Laser Fractional thì da sẽ có lớp mài màu nâu và tự bong sau 5 - 7 ngày. Không dùng tay cậy lớp mài sớm vì sẽ tạo sẹo hoặc vết thâm trên da.
 • Dùng sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm thành phần dịu nhẹ.
 • Hạn chế để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, thoa kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên khi ra ngoài.

Trên đây là các phương pháp làm đầy sẹo lõm an toàn, hiệu quả tức thì đang có hiện nay. Để được tư vấn và thăm khám tình trạng da, hãy liên hệ đến phòng khám thẩm mỹ tiêu chuẩn Nhật Bản ROHTO AOHAL CLINIC ngay hôm nay.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN